Chuyện về loài hoa thiên điểu.

Hoa thiên điểu - còn được gọi là hoa chim trời - hoa chim thiên đường.

Tên khoa học là: Strelitzia reginae, có nguồn gốc từ các nước miền nam Châu Phi và Châu Mỹ nhiệt đới.

Tên khoa học của nó là để tưởng nhớ tới hoàng hậu của vua George III (Anh).

Đằng sau vẻ đẹp mạnh mẽ này là một câu chuyện đượm buồn- chuyện kể rằng - thuở xưa có một chàng hoàng tử yêu một cô công chúa say đắm, nàng có giọng hát trong veo như loài chim trên thiên đường và mái tóc của cô có hai bím dài óng mượt như tơ như loài chim ấy.

Chẳng may công chúa mất vì bệnh nặng , chàng hoàng tử ngày đêm khóc thương bên mộ cô ấy , tưởng nhớ - tiếc thương kỉ niệm một thời bên nhau.

Lạ lùng thay, chẳng lâu sau, trên mộ nàng mọc lên một cây hoa rất đẹp và khi hoa nở ra trông giống như hình bóng của nàng với hai cái bím hai bên và khi hoa xoè ra giống như hình ảnh của loài chim thiên đường.

Hoàng tử rất yêu bông hoa ấy - ngày đêm chăm sóc bông hoa trên mộ công chúa và thường xuyên vương vấn nơi mộ không về.

Bông hoa cũng cảm động và đem lòng yêu hoàng tử vì nghĩ hoàng tử yêu vẻ đẹp và mùi thơm ngọt ngào xoá được mọi ưu phiền của mình . Vì thế , hoa càng cố gắng phô sắc - khoe hương để giúp mọi người từng chiêm ngưỡng vẻ đẹp và mùi thơm hoàn toàn mất đi phiền muộn.

Cảm động những gì tốt đẹp hoa mang lại cho nhân gian, trời ban cho hoa một điều ước .

Bông hoa nhủ lòng sẽ xin duy nhất : biến thành cô gái xinh đẹp sánh đôi cùng hoàng tử - và với mọi mong chờ sáng hôm sau sẽ được toại nguyện .

Đêm chưa qua - hoàng tử lại đến bên mộ và hoa với vẻ mặt buồn vời vợi - hôm nay là tròn một năm chia xa giữa chàng và công chúa, chàng tâm sự với hoa rằng chàng yêu công chúa đến dường nào - nhớ công chúa ra sao và bên cạnh hoa vì hoa có độ bím tóc giống nàng công chúa chàng yêu!

Lúc này hoa đau đớn hiểu ra rằng: chàng ko yêu hoa như những người khác yêu hoa - chăm sóc hoa từng ngày vì nghĩ hoa là hiện thân của công chúa - và đau lòng hơn khi nghĩ rằng : mình chỉ là vật thế thân.

Hoa bèn xin điều ước duy nhất rằng: mãi mãi được bên mộ công chúa tỏa sắc khoe hương cho tình yêu đẹp - son sắc của hai người.

Có lẽ vì câu chuyện này mà ý nghĩa của Hoa chim thiên đường chính là : đôi ta sẽ mãi bên nhau đến tận chân trời!

 

Chat Facebook
Close
m

Follow Us