Bạn cần gì cho đám cưới?

1. Địa điểm tổ chức đám cưới

Khi làm việc với nhà cung cấp địa điểm cưới, cặp đôi nên lưu ý đến hai người sau: Nhân viên kinh doanh (sale) và Quản lý sảnh cưới.

  • Nhân viên sale có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin về địa điểm, giá cả, các dịch vụ cũng như chính sách của địa điểm cho dâu rể. Nếu có thắc mắc về giá cả và dịch vụ sẽ trao đổi trực tiếp với sale.
  • Quản lý sảnh tiệc: người chịu trách nhiệm chính cho tiệc cưới, có mặt khi tiệc cưới diễn ra. Phụ trách từ việc sắp xếp bàn ghế, đồ ăn thức uống, chương trình lễ tiệc, phối hợp với các dịch vụ bên ngoài mà cặp đôi thuê cho đám cưới. Do đó, nếu muốn thông tin kịch bản ngày cưới, hỗ trợ về vấn đề gì trong tiệc cưới cặp đôi cần liên hệ với quản lý.

Các yếu tố nên xem xét khi lựa chọn địa điểm tổ chức lễ cưới: Vị trí thuận tiện cho đa số khách mời, giá cả thực đơn, không gian phù hợp với số lượng khách, thẩm mỹ, các chi phí phát sinh khi đưa các dịch vụ thuê ngoài vào nhà hàng, các ưu đãi đính kèm.

2. Lễ phục cưới

2.1: Trang phục

a. Lễ phục dành cho cô dâu:

b. Lễ phục cho chú rể

c. Lễ phục cho phù dâu và phù rể

- Trang phục mang tính đồng bộ cho phù dâu và phù rể.

d. Lễ phục cho ba mẹ hai bên

2.1: Giày cưới và phụ kiện: Tuy không có định nghĩa rõ ràng, nhưng trong một số trường hợp dâu rể sẽ chọn 1 kiểu giày đặc biệt cho ngày trọng đại. Cũng nên lưu ý phụ kiện đi kèm như dây chuyền, hoa tai cho cô dâu, gang tay, lúp, voan…

3. Trang điểm và làm tóc

- Nếu điều kiện cho phép cô dâu nên make up thử để chọn được layout make up cũng như kiểu tóc phù hợp giúp bạn tỏa sáng nhưng vẫn là chính mình trong ngày cưới.

4. Chụp hình và quay phim

4.1. Album ảnh/ phim cưới Pre-wedding: nên được chụp trước đám cưới một thời gian.

Hiện nay album pre-wedding có thể được chia thành 1 số hình thức như: trong studio, ngoài trời, travel wedding album..

Album pre-wedding thường mang tính cá nhân rất lớn khi nó phụ thuộc gần như vào sở thích của cô dâu và chú rể.

Khi quyết định thực hiện một album pre-wedding, sẽ có ba yếu tố cần xem xét là phong cách, ngân sách và thời gian thực hiện.

4.2. Album ngày cưới: Ảnh cưới truyền thống / Ảnh cưới phóng sự / Phim phóng sự.

Ngày nay một bộ ảnh cưới không chỉ đơn thuần nhầm ghi lại những diễn biến hay những gì diễn ra trong ngày cưới, mà còn được kỳ vọng nhiều hơn thế. Chúng ta muốn xem lại, muốn được sống lại những khoảnh khắc xúc động, muốn cảm nhận được bầu không khí trong từng phút, từng giây. Chính vì thế bộ ảnh cưới phải kể được câu chuyện, khơi ngợi những cảm xúc cho bất cứ ai xem qua. Có như vậy, một album cưới mới có giá trị để cất giữ và lưu lại theo thời gian.

  • Ảnh cưới truyền thống: gần như những gì được chụp lại trong đám cưới đều là “ảnh nhóm” và gói gọn trong các diễn biến chính: khi cô dâu chú rể đón khách, nghi thức lễ, đi chào bàn, tiễn khách.
  • Ảnh cưới phóng sự: ghi lại đầy đủ và chân thật nhất những gì diễn ra trong đám cưới mà nhiếp ảnh gia không có quyền can thiệp, sắp đặt, tác động đến bất cứ điều gì. Một bộ ảnh phóng sự cưới đẹp phải truyền đạt được câu chuyện ngày cưới.
  • Một bộ ảnh phóng sự sẽ đầy đủ ý nghĩa nhất khi được in thành một album hoàn chỉnh hơn là những tập tin rời rạc xem trên máy tính hoặc thiết bị di động.

Phim cưới phóng sự: là phim ngắn tổng hợp lại diễn biến của ngày cưới. Phim cưới phóng sự nổi bật bởi góc quay đẹp, màu sắc tinh  tế, âm nhạc cảm xúc, cách dẫn dắt như một bộ phim điện ảnh. Và cũng giống như ảnh phóng sự, quan trọng nhất vẫn là cảm xúc.

Không khó để nhận ra những ưu điểm vượt trội về mặt lý thuyết của thể loại phóng sự so với truyền thống ở cả ảnh và phim. Tuy nhiên, mỗi thể loại sẽ có những đặc tính riêng mà thể loại kia không thể bù đắp. Vì vậy, trước khi quyết định loại bỏ thể loại nào bạn nên suy nghĩ thật kỹ. Cần lưu ý rằng không nên “nhờ” ekip phóng sự kiêm luôn truyền thống hoặc ngược lại. Photographer phóng sự thường không thích chụp ảnh truyền thống, việc biến 1 ekip phóng sự thành truyền thống sẽ khiến họ không đủ tâm trí lẫn thời gian để làm công việc chính của mình. Những photographer truyền thống thường không đủ sáng tạo, kỹ thuật để thực hiện những bức ảnh phóng sự, hơn nữa trong đám cưới lúc cử hành những nghi lễ truyền thống, thường các photographer truyền thống sẽ kiêm luôn nhiệm vụ dẫn lễ cho cả hai gia đình.

5. Thiệp cưới: Lưu ý hãy kiểm tra thông tin trên thiệp nhiều lần để tránh sai sót, ngoài ra hãy in một số lượng thiệp dư so với dự kiến tránh trường hợp viết sai.

Thời gian gửi thiệp cưới phù hợp là trước ngày cưới 7-10 ngày, những khách ở xa cần được báo trước để có thời gian sắp xếp.

6. Trang trí

Phần trang trí có thể là phần mà dâu rể thích nhất bởi nó đại diện cho cái đẹp, cho ước mơ của mỗi cặp đôi nhất là cho cô dâu.

Những không gian cần trang trí:

- Gia tiên: nên hỏi ý kiến của bố mẹ. Việc trang trí gia tiên có thể không cần quá cầu kỳ nhưng phải tươm tất, gọn gang. Nên tập trung vào các khu vực chính như: khu vực làm lễ, phòng thờ gia tiên, cổng hoa cưới, cầu thang, hành lang…

- Không gian tiệc: Một không gian cưới được chia thành các khu vực: sảnh đón khách, lối đi lên lễ đài, sân khấu, khu vực bánh cưới, tháp ly, khu vực bàn tiệc. Tùy theo nhu cầu, bạn có thể trang trí toàn bộ hoặc những khu vực cần thiết

7. Mâm quả, sính lễ

Mâm quả thể hiện long thành của gia đình nhà trai khi muốn hỏi cưới nhà gái. Mỗi tráp/quả sẽ đựng một món vật phẩm và tùy theo từng vùng cũng như thống nhất của hai gia đình mà có số lượng, nội dung khác nhau.

- Mâm quả miền Bắc: Người Bắc đặc biệt quan trọng lễ Hỏi, mâm quả miền Bắc thường theo quy tắc “trong chẵn ngoài lẻ” tức là số vật phẩm trong tráp là số chắc, trong khi số tráp sẽ là số lẻ. Các vật phẩm thường là: Trầu cau, trà thơm, cặp rượu, bánh phu thê, trái cây (ngũ quả), gà luộc và xôi gấc. Ngoài ra còn có một số tiền gọi là lễ đen để mẹ chú rể trao cho cô dâu. Số lượng vật phẩm trong tráp thường khá nhiều và đầy đặn được sắp xếp theo hình tháp vun cao, hình thức bày biện cầu kỳ trên mâm quả sơn son thiếp vàng, bên ngoài phủ khan rồng phượng đỏ.

- Mâm quả miền trung: Người miền trung thường không quá câu nệ, số lượng cũng như nội dung của vật phẩm cũng ít và đơn giản hơn miền Bắc. Tuy vậy, vật phẩm trong quả phải tươm tất và luôn phải là số chẵn. Trong lễ rước dâu của miền Trung phải có 1 cặp nến được sử dụng trong nghi thức Lên đèn.

- Mâm quả miền Nam: Theo phong tục miền Nam thì số quả thường là số chẵn tượng trưng cho sự tròn trịa nhưng số vật phẩm thường là số lẻ tượng trưng cho sự sinh sôi. Những vật phẩm cơ bản: Trầu cau (105 quả và 210 lá trầu); trà-rượu-nến, bánh phu thê, xôi gấc, trái cây, heo quay…

 

 

 

Chat Facebook
Close
m

Follow Us